Tin Hoạt động >> Kinh tế

Hội Cựu chiến binh thành phố Yên Bái làm kinh tế giỏi

17/03/2017 10:51:41 Xem cỡ chữ Google
Hội Cựu chiến binh thành phố Yên Bái hiện có 21 tổ chức cơ sở hội với trên 5.170 hội viên sinh hoạt ở 160 chi, phân hội.

Hội viên cựu chiến binh Nguyễn Văn Tư xă Minh Bảo chăm sóc đàn bò.

Phần lớn cán bộ, hội viên sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trở về địa phương đều không có nghề nghiệp chuyên môn trong lĩnh vực kinh tế, phần đa hội viên đều cao tuổi. Các hội viên sống ở các xã sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp thiếu vốn sản xuất, không được đào tạo nghề, đa số thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh chăn nuôi trồng trọt. Song với bản chất người lính không cam chịu đói nghèo, quyết tâm phấn đấu vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, các hội viên Cựu chiến binh thành phố Yên Bái đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Để có nguồn vốn cho các hội viên sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bằng nhiều giải pháp, các cấp Hội đã huy động từ vốn 120 của TW Hội Cựu chiến binh Việt Nam, vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh gần 17 tỷ đồng. Vốn vay được tập trung đầu tư cho hàng trăm chương trình, dự án kinh tế như xây dựng mô hình các trang trại, gia trại, trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ, mở rộng sản xuất….Hỗ trợ có hiệu quả ở 33 tổ tiết kiệm & vay vốn do Hội Cựu chiến binh cơ sở quản lý với trên 780 hộ được vay vốn.

Ngoài ra các cấp hội đã làm tốt công tác xây dựng quỹ hội với tổng số tiền đến nay đạt 2,3 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ hội này các hội viên có hoàn cảnh khó khăn đã được vay mà không phải qua nhiều thủ tục, lãi suất thấp, kịp thời tạo điều kiện cho hội viên nghèo và hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình vươn lên phát triển làm giàu cho gia đình, quê hương.

Những mô hình kinh tế tiêu biểu  

Hiện nay trong Hội Cựu chiến binh thành phố Yên Bái có 86 hội viên có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên; 30 hội viên có mức thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm và 12 hội viên có mức thu nhập 400-500 triệu đồng/năm.

Các cựu chiến binh đã nêu cao ý thức tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo, tích cực tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống. Một trong những mô hình kinh tế có hiệu quả là mô hình sản xuất gỗ bóc của cựu chiến binh Nguyễn Văn Thơ (xã Phúc Lộc). Nhập ngũ năm 1978, đến năm 1984 ông Nguyễn Văn Thơ phục viên trở về địa phương với rất nhiều khó khăn. Sau 10 năm theo nghề làm miến đao kết hợp với chăn nuôi lợn sinh sản đã giúp gia đình ông tích lũy được một chút vốn. Qua học hỏi kinh nghiệm các mô hình kinh tế trên địa bàn, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thơ nhận thấy phải đổi mới cách làm săn để tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống cho các thành viên của gia đình và nhân dân trong thôn. Năm 2011 với sự giúp đỡ của bạn bè và các nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH, với 300 triệu đồng, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư một xưởng gỗ bóc và các trang thiết bị phục vụ sản xuất như: máy cắt gỗ xẻ, xe công nông, ô tô… để sản xuất và vận chuyển nguyên liệu. Qua 6 năm làm nghề đến nay xưởng gỗ bóc của ông đã có vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng, mỗi năm thu lãi trên 200 triệu đồng. Xưởng của ông Thơ còn thường xuyên tạo việc làm cho 12-15 lao động với mức lương bình quân đạt 3,5-4 triệu đồng/tháng.

Cựu chiến binh Bùi Văn Định (phường Hợp Minh) lại tìm cho mình hướng riêng trong giảm nghèo và làm kinh tế. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng (tỉnh Lào Cai), gia đình ông đã đầu tư 140 triệu đồng mở mới 1,5 km đường lâm nghiệp phục vụ việc khai thác và vận chuyển lâm sản. Ông đã đầu tư trồng 15 ha đất rừng và vườn, đồi hàng năm trồng lúa, ngô và các loại cây ăn quả. Qua ba lần khai thác, đến năm 2014, gia đình ông đã có thu nhập trên 900 triệu đồng từ rừng, đồi và vườn. Từ nguồn thu của rừng, ông đã xây dựng được nhà khang trang mua sắm được phương tiện máy móc hiện đại và nuôi con ăn học.

Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng với khả năng, kinh nghiệm của mình, cựu chiến binh Nguyễn Văn Lộc (phường Đồng Tâm) đã cùng bạn bè và anh em thành lập Công ty Đại Lộc chuyên về xây dựng dân dựng, giao thông, thủy lợi. 5 năm qua công ty do ông làm giám đốc đã tham gia xây dựng nhiều công trình dân dụng, cầu treo, đường giao thông dân sinh, trường học ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa như Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Yên, Lục Yên, Văn Chấn. Hằng năm doanh thu đạt trên 100 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 10 tỷ đồng tạo việc làm cho anh em, đồng đội là các cựu chiến binh và người lao động…

Từ nghị lực và ý chí vươn lên không cam chịu đói nghèo, động viên nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng, đến nay đời sống của hội viên cựu chiến binh ngày càng được nâng lên. Trong 5 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo trong hội liên tục giảm, từ 1,84% (năm 2011) xuống còn 0,87% (năm 2015), nâng tỷ lệ hộ khá và giàu lên 66,4% tổng số hội viên.

Ông Nguyễn Xuân Thuận – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Yên Bái cho biết: "Trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh thành phố Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho hội viên, thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa các địa phương. Phát huy tính năng động, sáng tạo của các thế hệ cựu chiến binh, khắc phục khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của thành phố."

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h